Giúp đỡ học sinh nghèo Trần Minh Việt, học sinh lớp 10C5 trường THPT Trường Chinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Vừa qua ngày 30-12-2020, gia đình em Trần Minh Việt ở thôn 4, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông đã bị cơn gió mạnh cuốn tốc hết mái nhà, nhiều viên gạch bị đổ xuống sàn làm hư hại nhiều vật dụng như: Nồi cơm điện, chén bát, giường chiếu, bàn học, …. Tài sản lớn nhất của gia đình em là ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 45m2 chưa tô trét được xây dựng năm 2011, đến nay đã 10 năm nhưng gia đình cũng không có điều kiện để sơn sửa lại ngôi nhà. Nhìn gia cảnh của em Việt thật đáng thương, hiện tại bố em bị bệnh động kinh không lao động được, một mình mẹ chỉ 5 sào cà phê, cuộc sống vất vả phải bươn chải làm thuê cuốc mướn chăm lo cho gia đình, gánh vác mọi việc trong nhà, những lúc bố đau đi viện đều một tay mẹ lo hết.

Trong lớp Việt là một học sinh ngoan, hiền, học giỏi, em luôn được bạn bè yêu mến. Cũng vì hoàn cảnh gia đình mà em không được bằng bạn bè cùng trang lứa, tuy nhiên em không mặc cảm, tự ti về điều đó, bản thân em luôn cố gắng nổ lực hết mình trong học tập để không phụ lòng bố mẹ và thầy cô, em tâm sự: “Cô ơi! Nhà em nghèo lắm nhưng không có sổ hộ nghèo nên em không được miễn giảm tiền học, em đang lo không biết lấy tiền đâu đóng tiền đầu năm, tiền học thêm cô ạ, cô cho em thư thư cuối năm cô nhé, năm nay cà mất mùa, mẹ em không đi làm công được nên không có tiền”. Nghe những lời tâm sự của cậu học trò nghèo hiếu thảo, học giỏi mà tôi không kìm nén được nổi xúc động. Có lẽ ông trời không nghe được lời tâm sự chân thật của em nên ông đã trút lên gia đình em cảnh màn trời chiếu đất, chỉ trong một đêm cơn gió mạnh đã làm cho gia đình em tan hoang nhà cửa.

Sáng 01/01/2020 cô Trần Thị Lam – giáo viên chủ nhiệm đã kêu gọi tập thể lớp mỗi bạn bớt chút phần ăn sáng của mình để chung tay ủng hộ bạn Việt. Với tấm lòng tương thân tương ái, một miếng khi đói bằng một gói khi no, tập thể lớp 10C5 đã ủng hộ 1.500.000 đồng. Chiều cùng ngày cô Trần Thị Lam cùng đại diện ban cán sự lớp vào thăm nhà bạn Việt nhằm động viên tinh thần và trao số tiền đó tới tay gia đình em . Tuy số tiền ít ỏi nhưng phần nào giúp gia đình em vượt qua khó khăn ban đầu, giúp em ấm lòng hơn trong những ngày mùa đông giá lạnh.

Khi biết hoàn cảnh gia đình em Việt đang gặp khó khăn, Ban giám hiệu trường THPT Trường Chinh – Thầy Phan Văn Tấn, hiệu trưởng nhà trường đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, đó cũng là một truyền thống của nhà trường từ trước tới nay. Thầy Tấn luôn canh cánh trong lòng với những học trò nghèo có ý định bỏ học, thầy nói “không để học trò nghèo vì hoàn cảnh mà dở dang việc học, chỉ có con đường học vấn mới giúp các em thoát nghèo, xã hội có rất nhiều tấm lòng nhân ái đang  giang rộng vòng tay giúp đỡ các em, liệu các em có dám vươn lên để khẳng định bản thân mình hay không mới là điều quan trọng”. Đây chính là động lực để các em vươn lên trong học tập. Sau 5 ngày kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ với tổng số tiền 8.900.000 đồng (tám triệu chín trăm ngàn đồng).

Sáng ngày 06-01-2021 Ban giám hiệu trường THPT Trường Chinh, Thầy Phan Văn Tấn – Hiệu trường nhà trường, thầy Nguyễn Văn Phú – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng Đoàn Thanh niên, thầy Tống triều Vỹ – Bí thư đoàn, cô Hồ Thanh Thúy – Phó bí thư và GVCN cô Trần Thị Lam đã đến thăm và tặng quà cho gia đình em Việt.

                   

Ai đó đã từng nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” bản thân em Việt sinh ra trong hoàn cảnh gia đình bố mẹ khó khăn về kinh tế, không được như bao bạn bè nhưng em không hề trách bản thân, em luôn là chỗ dựa tinh thần cho bố mẹ, là một người con hiếu thảo, em tâm sự “em lo nhất là những lúc em đi học ở nhà bố em bị bệnh lên cơn động kinh không biết ai đưa bố đi bệnh viện”. Là người làm cha làm mẹ ai cũng muốn cho con một cuộc sống ấm no đầy đủ nhưng vì điều kiện không cho phép nên bố mẹ chỉ biết động viên em học tập tốt sau này có tấm bằng đại học để không phải khổ như bố mẹ. Thấu hiểu nổi lòng của bố mẹ Việt, thầy Phan Văn Tấn – Hiệu trưởng nhà trường đã đồng ý miễn toàn bộ số tiền học cho em Việt trong năm học này, hi vọng em sẽ yên tâm học tập tốt để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, không phụ lòng bố mẹ, thầy cô.

Chia tay gia đình em Việt, chúng tôi ra về trong lòng không khỏi xúc động và cảm thấy hạnh phúc vì đã mang lại niềm tin, tình yêu thương của những người làm cô làm thầy tới học trò thân yêu của mình. Hi vọng thông điệp này sẽ lan tỏa đến khắp mọi nơi để có thêm những tấm lòng vàng trao gửi tới những mảnh đời không may mắn, “ tình yêu thương cũng như cơ thể của chúng ta là dòng chảy bất tận”.

Người viết: Cô Trần Thị Lam